Trong cuộc hội thảo ngày 28/10 do Hiệp hội các trường CĐ, ĐH Việt Nam tổ chức bàn về tuyển sinh CĐ, ĐH và kì thi THPT quốc gia, GS Trần Phương và PGS Văn Như Cương có đồng quan điểm kiến nghị để các Sở GD-ĐT tổ chức kì thi THPT quốc gia, và để các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức tuyển sinh. Làm bằng đại học đã cập nhật một số ý kiến trọng tâm của hội thảo trong bài viết này.

hội thảo tuyển sinh

Bổ sung để hoàn thiện kì thi 2 trong 1

GS Trần Phương nguyên Phó thủ tướng chính phủ, hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và công nghệ nhấn mạnh: Kì thi 2 trong 1 là một sáng kiến rất hay và cần tiếp tục, mục đích của kì thi THPT là đạt yêu cầu, phân loại điểm để chọn lọc sinh viên vào các trường CĐ, ĐH cũng đạt yêu cầu song cần phải có thêm một số bổ sung sửa đổi để hoàn thiện hơn. Theo ông, việc tổ chức thêm 100 cụm thi là không thực sự cần thiết, nên để cho các Sở GD-ĐT tổ chức kì thì THPT quốc gia. Như vậy thí sinh liên huyện sẽ bớt phải di chuyển nhiều, từ đó tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, Bộ vẫn giữ vai trò chủ đạo trong thiết kế đề thi. Ông cũng cho biết thêm, nếu như trước đây, vẫn tồn tại hiện tượng giám thị “lơ là” để cho học sinh chép, nhưng với tính chất cạnh tranh của kì thi THPT quốc gia thì tình trạng này chắc sẽ được xóa bỏ.

Bộ GD không nên ôm đồm hoàn toàn kì thi THPT quốc gia

PGS Văn Như Cương bày tỏ quan điểm khá gay gắt thể hiện sự bức xúc khi nhận định rằng Bộ GD-ĐT đã quá ôm đồm hoàn toàn kì thi THPT quốc gia và cuối cùng là không thực hiện được. Ông cũng bày tỏ rất tâm đắc với quan điểm của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rằng kì thi THPT quốc gia chỉ là chuyện nhỏ đối với cả một quá trình học tập của học sinh. Khâu kiểm tra đánh giá chỉ là một trong những khâu của quá trình đào tạo THPT mà thôi. Tuy nhiên ông cũng cảm thấy hoang mang vì tại sao việc nhỏ mà lại phải dùng đến toàn bộ sức lực của Bộ GD-ĐT, giáo viên Phổ thông, giảng viên ĐH… mà làm vẫn chưa ổn. Ông cho rằng chỉ khi nào Bộ tin tưởng giao cho cơ sở thực hiện lấy công việc mà họ có thể đảm trách thì chúng ta mới có thể thoát khỏi mớ bùng nhùng này.

Kiến nghị của PGS là thực hiện kì thi THPT rất nhẹ nhàng giao cho Sở GD-ĐT có thể là làm bài thi đánh giá tổng hợp còn tuyển sinh CĐ, ĐH thì để cho các trường tự chủ.

Cũng như nhiều đại biểu tham dự hội thảo, Làm bằng đại học thật cũng hoàn toàn đồng tình với quan điểm và kiến nghị của GS Trần Phương và PGS Văn Như Cương. Đã đến lúc Bộ cần có sự nhìn nhận đúng đắn và sửa đổi bổ sung để hoàn thiện kì thi THPT và tuyển sinh CĐ, ĐH. Cải cách này sẽ là giải pháp hiệu quả cho những vấn đề còn tồn tại từ mùa tuyển sinh vừa qua.