Vừa qua theo lãnh đạo JA Việt Nam, đào tạo kiến thức khởi nghiệp sớm sẽ tác động tích cực tới tư duy, hướng tiếp cận, triển khai... cho thế hệ tương lai của chúng ta.

Tổ chức Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam) là đơn vị có bề dày kinh nghiệm cung cấp các chương trình đào tạo cho học sinh lớp 1 đến lớp 12 với ba nội dung chính gồm tư duy tài chính, hướng nghiệp và khởi nghiệp kinh doanh. Theo bà Đoàn Bích Ngọc, phó giám đốc điều hành JA Việt Nam, việc đào tạo kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp ngay từ bậc học phổ thông điều cần thiết.

- Bà đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tư duy khởi nghiệp ở thanh thiếu niên, đặt trong bối cảnh Việt Nam hiện nay?

- Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp ở nước ta phát triển mạnh, tạo nên làn sóng đam mê trong giới trẻ. Nhiều công ty khởi nghiệp ra đời, nhưng số startup thành công còn nhỏ so với các startup “chết yểu”. Điều này, theo tôi một phần là do hầu hết các doanh nghiệp trẻ thiếu hụt kiến thức, kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp. Việc đào tạo khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay cũng chưa thực sự được chú trọng.

Nhiều người quan niệm trường đại học là môi trường tạo ý tưởng, trang bị kiến thức cho những người khởi nghiệp. Để khởi nghiệp thành công, theo tôi, kiến thức về kinh doanh, tư duy tài chính, khả năng thích ứng và ứng dụng công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm… cần được trang bị từ gốc và hình thành ngay từ khi các em còn ở cấp phổ thông. Kiến thức có thể chuyển hóa thành kỹ năng khi học sinh có cơ hội thực hành liên tục và nhắc đi nhắc lại trong nhiều năm. Gốc có chắc thì cây mới cho ra đời hoa thơm trái ngọt được.


- Không phải chỉ có mỗi Việt Nam, mà trên thế giới, việc trang bị cho công dân nền tảng kiến thức về tài chính, kinh doanh và khởi nghiệp thật tốt ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường luôn hứa hẹn những tác động tích cực tới tư duy, hướng tiếp cận, triển khai và vận hành doanh nghiệp.- Tại sao bà lại cho rằng việc trang bị kiến thức tài chính, kinh doanh cho trẻ em có thể giúp tạo ra khác biệt cho phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam trong tương lai?

Thông qua những bài học sinh động và có tính liên hệ thực tế cao sẽ trang bị và rèn luyện cho các em kỹ năng mềm như tư duy phản biện; giao tiếp - thuyết trình; hợp tác - làm việc nhóm; ý tưởng - sáng tạo. Đây là những kỹ năng và kiến thức khởi nghiệp kinh doanh cần thiết trên con đường hội nhập quốc tế.

Để tạo ra thay đổi tích cực và lớn lao, chúng ta cần sự chung tay, đồng hành của ngành giáo dục, của mỗi gia đình, của các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể cộng đồng... Đó sẽ là một vòng tròn gắn kết, nơi thế hệ trẻ thực sự nằm ở vị trí trung tâm.

- Ngày 15/12/2017, BK Holdings, Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Hà Nội - Hanoi ADC thuộc Thành đoàn Hà Nội và JA Vietnam đã ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ các trường phổ thông trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, JA Vietnam là đơn vị hỗ trợ phát triển, đào tạo các chương trình về tư duy tài chính, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho các trường.- JA Việt Nam vừa ký kết hợp tác với BK Holdings - đại học Bách khoa Hà Nội nhằm hỗ trợ các trường phổ thông trong việc phát triển mô hình đào tạo khởi nghiệp. Bà có thể cho biết thêm về ý nghĩa của ký kết lần này?

Thông qua việc hợp tác này, chúng tôi hy vọng có thể chung tay cùng các trường từ việc xây dựng nền tảng kiến thức tới việc thay đổi tư duy của học sinh và các bậc phụ huynh, hướng tới hội nhập kinh tế toàn cầu.

- Đối với học viên khối tiểu học, chúng tôi hiện cung cấp 5 chương trình giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi, như JA Ourselves, JA our Families, JA Our Community, Cha - Ching Curriculum và JA More than Money. Trong đó, JA More than Money là một trong những chương trình đào tạo chủ lực dành cho trẻ từ 8 - 10 tuổi.- Để trẻ nhỏ hiểu và xây dựng sự yêu thích với việc quản lý tài chính, khởi nghiệp không phải điều đơn giản. JA đã làm như thế nào?

Giáo trình More than Money cho phép các em từng bước tiếp cận khái niệm về thu nhập, chi tiêu, chia sẻ, tiết kiệm và khởi sự kinh doanh, thông qua các buổi học sinh động và nhiều trò chơi tương tác mang tính thực tế.

BÀI LIÊN QUAN :

- Những ngành học được xem là dễ xin việc nhất hiện nay

- Tại sao làm bằng đại học cao đẳng lại được nhiều người lựa chọn đến vậy


Không dừng lại ở việc cung cấp kiến thức, mục tiêu giáo dục lớn nhất của More than Money là nhận thức đúng đắn của các con đối với tiền bạc, sức lao động, thái độ sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với gia đình và mọi người xung quanhTrong năm nay, giáo trình More than Money được cải tiến, với sự góp mặt của những nhân vật ngộ nghĩnh như cô Thắt Lưng Buộc Bụng, ngài Thích Tiêu Tiền, anh Kế Hoạch, chị Ngàn Ý Tưởng... giúp các em hứng thú hơn với các bài học. Cuối khóa học, các em có cơ hội thuyết trình về dự án kinh doanh của mình với bạn bè, thầy cô và bố mẹ.

nguồn vnexpress