Tự chủ xét tuyển cao đẳng đại học là một trong những phương hướng mới nhất mà Bộ giáo dục đào tạo đưa ra thảo luận tại Hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015. Theo đó ngay sau khi có kết quả của kì thi THPT quốc gia, các trường CĐ, ĐH sẽ được tự tổ chức tuyển sinh mà Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm như năm vừa qua nữa.

Phương hướng tuyển sinh năm 2016

Dự kiến một số điểm mới trong kì thi THPT quốc gia 2016

Bộ GD-ĐT dự kiến kì thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra vào 3 ngày 13, 14 và 15 tháng 6. Cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh sẽ vẫn tiếp tục tổ như năm 2015, nhưng sẽ được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Các cụm thi này sẽ tăng cường phối hợp và hỗ trợ từ phía các trường đại học. Ngoài ra, các bạn thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được lực chọn cụm thi linh hoạt sao cho thuận tiện. Điểm thi tại các vùng khó khăn sẽ được xem xét sao cho đảm bảo được sự thuận lợi nhất cho thí sinh.

Đề thi ngoài việc vẫn tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, sẽ có sự phân hóa tốt hơn từ đó đánh giá được năng lực thí sinh một cách khách quan, đáp ứng mục tiêu của kì thi. Bên cạnh đó việc nâng cao và hoàn thiện hệ thống phần mềm công nghệ thông tin dùng trong đăng kí dự thi, hay đăng kí xét tuyển phải được chú trọng. Sao cho đảm bảo khả năng sẵn sàng đáp ứng cho năm 2016 và cả những năm tiếp theo.

Ngoài ra các cụm thi sẽ cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý của Bộ ngay sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm. Các cổng công bố kết quả thi cũng được tăng cường để tạo thuận lợi cho thí sinh, hạn chế được tình trạng nghẽn mạng như năm vừa qua.

Tự chủ tuyển sinh cao đẳng đại học

Điểm mới trong công tác tuyển sinh 2016 đó là các trường sẽ tiếp tục xây dựng đề án tuyển sinh tự chủ theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Theo đó, phương hướng tuyển sinh năm tới được điều chỉnh dựa trên cơ sở rút kinh nghiệm năm vừa qua và tăng quyền chủ động cho các nhà trường. Dự kiến các trường cao đẳng, đại học sẽ được tự chủ tổ chức xét tuyển ngay khi có kết quả điểm. Bộ GD-ĐT chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng, thời gian bắt đầu và kết thúc báo cáo kết quả tuyển sinh, thực thiện thanh kiểm tra và xử lý vi phạm.

Để giảm rủi ro cho thí sinh và hạn chế lượng thí sinh ảo cho các trường, Bộ có thể sẽ quy định các đợt xét tuyển dựa vào mức điểm khác nhau từ cao xuống thấp của thí sinh, mỗi đợt có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Dựa vào kết quả thi, quy định của cơ sở tổ chức xét tuyển mà thí sinh có thể linh động đăng kí xét tuyển trực tuyến qua Internet, qua Bưu điện hoặc trục tiếp tại các trường…

Trên đây là những tin tức mới nhất được lam bang dai hoc cập nhật từ Hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015. Rút kinh nghiệm từ kì tuyển sinh vừa qua, Bộ GD-ĐT đã có nhiều phương án đổi mới, hi vọng trong tương lai hình thức xét tuyển tự chủ sẽ mang lại hiệu quả tuyển sinh như mong đợi.