Quy chế liên thông đại học 2015 đã có nhiều thay đổi, trong đó chính thức bãi bỏ quy định liên thông chính quy phải tham gia kì thi đại học quốc gia, mà thay vào đó các trường đại học được tự chủ trong tuyển sinh. Làm bằng đại học đã tổng hợp một số điểm mới trong bài viết này.

điểm mới trong quy chế liên thông đại học

Liên thông không phải thi đại học

Theo quy định những năm trước đây, nếu muốn liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học chính quy thì phải tham gia kì thi đại học quốc gia. Nhưng theo Thông tư sửa đổi bổ sung do Bộ giáo dục đào tạo ban hành thì chính thức bãi bỏ việc liên thông phải thi chung kì thi đại học quốc gia. Theo đó các trường sẽ được tự tổ chức tuyển sinh liên thông một năm tối đa 2 lần theo hình thức: xét tuyển hoặc thi tuyển. Đối với hình thức thi tuyển, cơ sở đào tạo đại học sẽ tự ra đề thi và tổ chứ thi tuyển bao gồm 3 môn:

  • Môn cơ bản
  • Môn cơ sở ngành
  • Môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề

Yêu cầu đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu các môn thi phải đạt trên 5 điểm theo thang điểm 10.

Xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT quốc gia

Các môn xét tuyển đầu vào chuyên ngành liên thông phải đảm bảo cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng. Đồng thời ngưỡng đầu vào liên thông cũng không thấp hơn so với đầu vào đại học chính quy. Đặc biệt kết quả kì thi THPT quốc gia sẽ không được bảo lưu trong xét tuyển liên thông.

xem thêm : Làm Bằng Đại Học hay chờ vận may từ kỳ thi xét tuyển

Đối tượng được tuyển thẳng khi liên thông

Một số đối tượng sau đây sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng bao gồm:

– Người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên

– Người có bằng trung cấp loại khá nhưng có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc đúng ngành nghề đào tạo

– Người có bằng trung cấp và đoạt giải nhất nhì hoặc ba trong kì thi tay nghề quốc gia

Ngành Y không được phép đào tạo vừa học vừa làm

Theo dự thảo sửa đổi về tổ chức đào tạo liên thông thì riêng lĩnh vực Y chỉ được phép đào tạo liên thông hình thức chính quy, không áp dụng cho vừa học vừa làm với các ngành: Y học cổ truyền, y đa khoa, y học dự phòng, răng hàm mặt, dược sĩ cao đẳng, dược sĩ đại học. Thêm nữa, ngành Y được phép liên thông chéo ngành.

Điều kiện văn bằng dự thi liên thông

Một số điểm mới trong quy định về văn bằng dự thi liên thông như người chưa có bằng THPT mà đã tốt nghiệp Trung cấp phải học và có giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra chỉ tiêu liên thông cũng được siết chặt hơn sao cho đảm bảo nằm trong tổng chi tiêu tuyển sinh hệ chính quy. Trong đó khối ngành sức khỏe không vượt quá 20% chỉ tiêu chính quy ngành, còn khối ngành không thuộc sức khỏe không vượt quá 15%.

Trên đây làm bằng đại học giá rẻ đã tổng hợp cho bạn những điểm mới nhất trong quy chế tuyển sinh liên thông đại học. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.